คำว่า “Domain” หรือ โดเมน เป็นคำศัพท์ที่เรียกได้ว่าคนทําเว็บไซต์ทุกคนจำเป็นต้องรู้เป็นอันดับต้น ๆ เพราะมีความสำคัญอย่างมากในการระบุความเป็นตัวตนขององค์กรหรือหน่วยงานนั้น การตั้งชื่อหรือวางกรอบแนวคิดเพื่อตั้งชื่อ เป็นสิ่งสำคัญพอ ๆ กับการวางโครงสร้างเว็บฯ เพราะจะทำให้ผู้เข้าชมหรือลูกค้าของคุณจดจำคุณได้นั่นเองครับ บทความนี้ผมจะขออธิบายพื้นฐานของชื่อโดเมนและพาไปดูแนวทางในการตั้งชื่อกันครับ

Table of Contents

โดเมน คืออะไร ?

โดเมน คือ ที่อยู่เฉพาะของเว็บไซต์ของคุณบนอินเทอร์เน็ต เป็นสิ่งที่ผู้ใช้พิมพ์ลงในแถบที่อยู่ของเบราว์เซอร์เพื่อเข้าถึงเว็บฯ ของคุณ ลองนึกภาพว่ามันเป็นอสังหาริมทรัพย์ดิจิทัล เช่นเดียวกับที่อยู่บ้านหรือที่อยู่ร้านค้าของ ซึ่งนำผู้คนเข้ามาที่บ้านของคุณได้อย่างถูกต้อง ทำหน้าที่ในการพาผู้ชมเข้ามายังเว็บไซต์ของคุณนั่นเองครับ

โดเมน คืออะไร
ภาพที่ 1 การจดโดเมนผ่านผู้ให้บริการ ruk-com.cloud

ส่วนประกอบของชื่อโดเมน

โดเมนระดับสูงสุด หรือ Top-Level Domain (TLD) คืออะไร?

โดเมนระดับสูงสุดหรือ TLD คือส่วนของโดเมนที่อยู่หลัง “จุด” มันแสดงถึงวัตถุประสงค์หรือประเภทของเว็บไซต์ ตัวอย่างทั่วไป ได้แก่ .com, .org และ .net TLD ได้รับการพัฒนาเพื่อเพิ่มตัวเลือกต่างๆ เช่น .blog, .shop และแม้แต่ตัวเลือกเฉพาะสถานที่ เช่น .nyc

โดเมนย่อย หรือ Subdomains : การเพิ่มความลึกให้กับโดเมนคุณ

โดเมนย่อยคือคำนำหน้าที่คุณสามารถเพิ่มในโดเมนของคุณเพื่อวัตถุประสงค์เฉพาะ ตัวอย่างเช่น blog.rakwebdee.com จะนำผู้ใช้ไปยังส่วนบล็อกของคุณ โดเมนย่อยมักจะใช้เพื่อจัดหมวดหมู่เนื้อหาหรือสร้างหน้าเว็บแยกต่างหากภายในเว็บไซต์หลักของคุณเพื่อให้ผู้ใช้หรือ AI ของ Search Engine เข้าใจโครงสร้างเว็บไซต์ของเรานั่นเองครับ

ความสำคัญของการเลือกโดเมนที่เหมาะสม

สร้างเอกลักษณ์ให้กับแบรนด์

โดเมนที่คุณเลือกนั้นมีบทบาทสำคัญในการจดจำแบรนด์ มักจะเป็นความประทับใจแรกที่ผู้ใช้มีต่อธุรกิจของคุณ ชื่อโดเมนที่ชัดเจนและตรงประเด็นสามารถสร้างความไว้วางใจและทำให้แบรนด์ของคุณเป็นที่จดจำมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น apple.com, tesla.com ที่มีการใช้ชื่อแบรนด์เป็นชื่อโดเมน เมื่อลูกค้าทำการค้นหาชื่อแบรนด์บนอินเทอร์เน็ตก็จะพบกับสินค้าของแบรนด์นั้นครับ

ปรับปรุง SEO และการมองเห็นบนโลกออนไลน์

ถึงแม้ Google จะบอกว่าชื่อโดเมนเป็นปัจจัยเพียงเล็กน้อยในการทำ SEO แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ ที่บ่งบอกว่าเว็บไซต์ของคุณเกี่ยวข้องกับอะไร ซึ่งทำให้ Search Engine เข้าใจบริบทของเว็บนั้น ๆ เช่น หากคุณต้องการพูดถึงเรื่อง IT บนเว็บไซต์และชื่อโดเมนคุณอาจมีคำที่เกี่ยวข้อง เช่น computer, gadget, technology หรือ monitor บางทีคำเหล่านี้ก็จะช่วยให้เอไอเข้าใจคุณได้ง่ายยิ่งขึ้นครับ
ปรีกษาการทำ SEO ฟรีด้วบริการ : รับทำ SEO

ขั้นตอนการจดโดเมน

ในการจดโดเมนปัจจุบันไม่ยากอย่างที่คิดเลยครับ โดยมีเพียง 3 ขั้นตอน ต่อไปนี้

1. เลือกผู้ให้บริการสำหรับจดโดเมน

ในการจดโดเมน คุณจะต้องมีผู้รับจดทะเบียนโดเมน ผู้รับจดทะเบียนยอดนิยม ได้แก่ GoDaddy, Namecheap, Dynadot และ Google Domains หรือปัจจุบันผู้ให้บริการ Hosting ต่าง ๆ ก็มีบริการรับจดโดเมน อย่างในไทยก็จะมี HostAtom, Ruk-Com ซึ่งราคาอาจแตกต่างกันไปแล้วแต่โปรโมชั่นของแต่ละที่ ผมแนะนำให้ลองเช็คราคาจากหลาย ๆ ที่ก่อนทำการจดทะเบียนครับ

คลิกที่นี่เพื่อเช็คราคาโดเมน

2. ตรวจสอบความพร้อมใช้งานของโดเมน

ก่อนจดโดเมน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าโดเมนนั้นพร้อมใช้งาน ผู้รับจดทะเบียนหลายรายมีเครื่องมือค้นหาเพื่อตรวจสอบความพร้อมใช้งานของโดเมน และอาจมีการแสดงชื่อโดเมนอื่น ๆ ที่คล้ายกันและพร้อมใช้งานเพื่อเป็นตัวเลือกเพิ่มเติมให้อีกด้วยครับ

วิธีเช็คโดเมน-ruk-com
ภาพที่ 2 ตัวอย่างการเช็คชื่อโดเมน

3. ลงทะเบียนโดเมนของคุณ

เมื่อคุณพบโดเมนที่ใช่แล้ว ก็ให้ทำการชำระเงินกับผู้ให้บริการ จากนั้นก็ดำเนินการขั้นตอนชี้ Name Server เพื่อทำเว็บไซต์ต่อได้เลยครับ โดยปกติโดเมนจะมีอายุ 1 ปี อย่าลืมต่ออายุทุก ๆ ปีนะครับ ไม่เช่นนั้นหากคุณทำเว็บจนมีคะแนนบน Google ในระดับที่พึงพอใจ อาจมีคนอื่นรอโอกาสที่จะเอาโดเมนของคุณไปก็ได้ครับ ถือว่า Rakwebdee เตือนแล้วนะ!


Top-Level-Domain: โดเมนระดับสูงสุดที่นิยมใช้

  • .com – ทางเลือกที่คลาสสิก
    .com เป็น TLD ที่เป็นที่รู้จักและใช้กันอย่างแพร่หลาย เหมาะสำหรับเว็บไซต์ประเภทต่างๆ และมักเกี่ยวข้องกับธุรกิจ มีความน่าเชื่อถือ(ในมุมของผู้ชม)ค่อนข้างมากเลยทีเดียวครับ
  • .org – สำหรับองค์กรและสาเหตุต่างๆ
    .org TLD มักใช้โดยองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร องค์กรการกุศล และกลุ่มชุมชน พวกเขาหมายถึงหน่วยงานที่ขับเคลื่อนด้วยภารกิจหรือไม่แสวงหาผลกำไร
  • .net – เครือข่ายและเทคโนโลยีที่มุ่งเน้น
    เดิมมีไว้สำหรับเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับเครือข่าย .net ได้ขยายเพื่อรวมเว็บไซต์ที่เน้นเทคโนโลยี เป็นตัวเลือกที่หลากหลายสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี

เคล็ดลับสำหรับการเลือกชื่อโดเมน

ทำให้มันสั้นกระชับและจดจำได้ง่าย

โดเมนแบบสั้น จำและพิมพ์ได้ง่ายกว่า หลีกเลี่ยงชื่อที่ซับซ้อนและยาวซึ่งอาจทำให้ผู้ชมพิมพ์ผิดหรืออาจเข้าเว็บอื่นได้ครับ

หลีกเลี่ยงการสะกดที่ซับซ้อน

การสะกดที่ซับซ้อนอาจทำให้ผู้ใช้สับสนและนำพวกเขาไปยังเว็บไซต์ต่างๆ ทำให้มันง่ายและง่ายต่อการสะกด

หลีกเลี่ยงปัญหาเครื่องหมายการค้า

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าชื่อโดเมนที่คุณเลือกไม่ละเมิดเครื่องหมายการค้าที่มีอยู่เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาทางกฎหมาย

การโอนย้ายและการจัดการโดเมน

ในบางครั้งเราอาจไม่พอใจกับผู้ให้บริการหรือชื่อโดเมนเดิม ซึ่งในส่วนนี้เราสามารถแก้ไขได้ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนผู้ให้บริการ หรือ การเปลี่ยนชื่อโดเมน

การเปลี่ยนผู้รับจดทะเบียน(Agency)

หากคุณไม่พอใจผู้รับจดทะเบียนปัจจุบัน คุณสามารถโอนโดเมนของคุณไปยังผู้รับจดทะเบียนรายอื่นได้ ปฏิบัติตามขั้นตอนของผู้ให้บริการหรือติดต่อซัพพอร์ทเพื่อทำการโอนย้ายได้เลยครับ

การอัปเดตข้อมูลติดต่อของโดเมน

หากมีการเปลี่ยนชื่อโดเมนควรทำ Redirect 301 และแจ้งผู้ชมผ่านช่องทางต่าง ๆ เพื่อให้เขาสามารถเข้าชมเว็บไซต์ที่ถูกต้องได้ครับ

ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของโดเมน

การคุ้มครองความเป็นส่วนตัวของ Whois

การคุ้มครองความเป็นส่วนตัวของ Whois ปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลของคุณจากการเปิดเผยต่อสาธารณะในบันทึกการจดทะเบียนของโดเมน ซึ่งจะช่วยป้องกันสแปมและการโจรกรรมข้อมูลส่วนตัว เป็นการปกปิดข้อมูลหรือชื่อของผู้ที่ครอบครองโดเมนนั้นนั่นเองครับ

SSL Certificates: รับรองความปลอดภัยของข้อมูล

ใบรับรอง SSL เข้ารหัสข้อมูลที่ส่งระหว่างเบราว์เซอร์ของผู้ใช้และเว็บไซต์ของคุณ เพิ่มความปลอดภัยและความไว้วางใจ โดยเว็บไซต์ที่ไม่มี SSL จะมีคำว่า “Not Secure” แสดงก่อนชื่อโดเมนนั่นเองครับ ซึ่งหากคุณจ้าง Rakwebdee ทําเว็บไซต์ เราจะมีการติดตั้ง SSL ให้ทุกเว็บเลยครับผม
ไม่มี-ssl
ภาพที่ 3 ตัวอย่างเว็บไซต์ที่ไม่มี SSL

บทสรุป

โดยสรุปแล้วโดเมนเป็นเสมือนที่อยู่ของเว็บไซต์คุณ เป็นสิ่งที่บ่งบอกตัวตนของแบรนด์นั้น ๆ หรือพูดถึงสิ่งที่เว็บนั้นต้องการนำเสนอ ซึ่งมีความสำคัญเป็นอย่างมากทั้งในแง่ของผู้ชมและในแง่ของ Search Engine Bot ที่เข้ามารวบรวมข้อมูลในหน้าเว็บของคุณ โดยมีวิธีครอบครองเสมือนการเช่าที่ต้องทำการต่ออายุทุกปี การเลือกโดเมนที่ดีเป็นจุดเริ่มต้นในการทำการตลาดและสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ของคุณครับ
หากคุณกำลังมองหาบริการรับทำเว็บไซต์ WordPressที่รักษ์เว็บดีเรามีบริการตั้งแต่ 1.จดโดเมน 2. ออกแบบโครงสร้างเว็บ 3. วิเคราะKeywords และแบ็คอัพข้อมูลให้ตลอด 1 ปีเต็มครับ

1 thoughts on “โดเมน คืออะไร? สิ่งแรกที่คนทําเว็บไซต์จำเป็นต้องรู้

  1. Pingback: Hosting คืออะไร? : สรุปเกี่ยวกับบริการเว็บโฮสติ้ง อัพเดท2023

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *