สำหรับคนที่กำลังเริ่มทําเว็บไซต์ถัดจากโดเมน(Domain) ด่านต่อมาที่ต้องเรียนรู้ก็คือ Hosting นั่นเองครับ แต่โฮสติ้งคืออะไรกันแน่? มันทำงานอย่างไร? โฮสติ้งประเภทต่าง ๆ มีอะไรบ้าง? ในคู่มือนี้ เราจะพาคุณไปยังโลกของเว็บโฮสติ้ง ช่วยให้คุณเห็นภาพและสามารถตัดสินใจและเข้าใจขั้นตอนการใช้งานเว็บโฮสติ้งครับ หากพร้อมแล้วไปเรียนรู้กันเลยครับ

Hosting คืออะไร?

เว็บโฮสติ้ง หรือ Hosting คือ บริการพื้นฐานที่ช่วยให้เว็บไซต์สามารถถูกเข้าถึงได้บนอินเทอร์เน็ต ให้คิดว่าเป็นพื้นที่ดิจิทัลที่จัดเก็บไฟล์ รูปภาพ วิดีโอ และเนื้อหาอื่นๆ ของเว็บไซต์ของคุณ เมื่อผู้ใช้ป้อนชื่อโดเมนของเว็บไซต์ของคุณในเบราว์เซอร์ โฮสต์จะส่งไฟล์เหล่านี้ไปยังอุปกรณ์ของพวกเขา ทำให้พวกเขาสามารถดูไซต์ของคุณได้นั่นเองครับ
Hosting มีโครงสร้างพื้นฐานและเทคโนโลยีที่จำเป็นเพื่อให้เว็บไซต์ของคุณทำงานได้อย่างถูกต้อง หากไม่มีโฮสติ้ง เว็บไซต์ของคุณจะเป็นเพียงชุดของไฟล์ในคอมพิวเตอร์ของคุณ ซึ่งไม่สามารถเข้าถึงได้จากทั่วโลก เพราะฉะนั้นหากมีเว็บไซต์ฉันใดก็ต้องมี Hosting ฉันนั้นครับ

ประเภทของ Hosting

เห็นแบบนี้แต่จริง ๆ แล้ว Hosting มีหลายประเภท แต่ละประเภทถูกปรับปรุงให้เหมาะกับการใช้งานของผู้ใช้ โดยมีประเภททั้งหมดดังนี้ครับ

type-of-web-hosting
ภาพที่ 1 ประเภทของเว็บ Hosting ภาพจาก www.educba.com

Shared Hosting

Shared Hosting เปรียบเสมือนการเช่าอพาร์ทเมนต์ขนาดเล็กในอาคารที่มีผู้เช่าหลายคน ในสถานการณ์นี้ เว็บไซต์ของคุณแชร์ทรัพยากรเซิร์ฟเวอร์กับเว็บไซต์อื่นๆ ประหยัดค่าใช้จ่ายและเหมาะสำหรับเว็บไซต์ขนาดเล็กหรือบล็อกที่มีการเข้าชมน้อย อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมีการใช้ทรัพยากรร่วมกัน ประสิทธิภาพอาจได้รับผลกระทบหากไซต์อื่นๆ เมื่อมีเว็บใดเว็บหนึ่งมีจำนวนการเข้าชมเป็นจำนวนมากนั่งเองครับ

VPS Hosting (Virtual Private Server)

VPS Hosting ให้ความเป็นส่วนตัวและทรัพยากรมากกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับโฮสติ้งที่ใช้ร่วมกัน เปรียบเสมือนการอยู่ในทาวน์เฮาส์ที่มีพื้นที่ส่วนตัวแยกจากคนอื่น เซิร์ฟเวอร์จริงแบ่งออกเป็นส่วนเสมือน แต่ละส่วนทำหน้าที่เป็นเซิร์ฟเวอร์อิสระที่มีทรัพยากรเฉพาะ VPS Hosting เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเว็บไซต์ที่กำลังเติบโตซึ่งต้องการการควบคุมและความสามารถในการปรับขนาดที่มากขึ้น

Dedicated Hosting หรือ โฮสติ้งเฉพาะ

Dedicated Hosting นั้นเทียบเท่ากับการเป็นเจ้าของบ้านแบบสแตนด์อโลน คุณมีเซิร์ฟเวอร์จริงทั้งหมดพร้อมใช้ ซึ่งช่วยให้ได้รับประสิทธิภาพ ความปลอดภัย และการปรับแต่งที่เหมาะสมที่สุด โฮสติ้งประเภทนี้เหมาะที่สุดสำหรับธุรกิจขนาดใหญ่หรือเว็บไซต์ที่มีความต้องการรับส่งข้อมูลจำนวนมาก

Cloud Hosting

Cloud Hosting ทำงานบนเซิร์ฟเวอร์เสมือนหลายเครื่อง ดึงทรัพยากรจากเครือข่ายของเซิร์ฟเวอร์จริง มีความยืดหยุ่น เนื่องจากทรัพยากรสามารถเพิ่มหรือลดขนาดได้ตามต้องการ เปรียบเสมือนมีบ้านที่สร้างเองซึ่งสามารถขยายได้ตามความต้องการของคุณ Cloud Hosting มีความน่าเชื่อถือและเหมาะสำหรับเว็บไซต์ที่มีทราฟฟิกไม่แน่นอน

WordPress Hosting

WordPress Hosting ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับเว็บไซต์ที่สร้างบนแพลตฟอร์ม WordPress ได้รับการปรับให้เหมาะสมสำหรับความเร็ว ความปลอดภัย และใช้งานง่าย โฮสติ้งประเภทนี้มักมีฟีเจอร์ที่ปรับให้เหมาะกับผู้ใช้ WordPress เช่น การอัปเดตอัตโนมัติและการสนับสนุนลูกค้าเฉพาะทาง

ผู้ให้บริการ WordPress Hosting ในไทยที่แนะนำ

wordpress-hosting-price-rukcom and hostatom
ภาพที่ 2 ราคา WordPress Hosting ระหว่าง Ruk-Com และ Host Atom

Hosting ทำงานอย่างไร

เว็บ Hosting มีชุดของขั้นตอนเพื่อให้แน่ใจว่าเว็บไซต์ของคุณสามารถเข้าถึงได้โดยผู้ใช้ทั่วโลก โดยมีขั้นตอนเหมือนกันทั่วโลกดังต่อไปนี้ครับ
 1. Uploading Files: เมื่อคุณสร้างเนื้อหาของเว็บไซต์แล้ว ให้อัปโหลดไปยังเซิร์ฟเวอร์ของเว็บ Hosting
 2. Domain Name System (DNS): เมื่อผู้ใช้ป้อนชื่อโดเมนของคุณในเบราว์เซอร์ DNS จะแปลเป็นที่อยู่ IP เพื่อระบุเซิร์ฟเวอร์ที่ Hosting ของเว็บไซต์ของคุณ
 3. Server Request: เบราว์เซอร์ของผู้ใช้ส่งคำขอไปยังเซิร์ฟเวอร์สำหรับไฟล์ของเว็บไซต์ของคุณ
 4. Server Response: เซิร์ฟเวอร์จะส่งไฟล์ที่ร้องขอกลับไปยังเบราว์เซอร์ของผู้ใช้ ซึ่งจะแสดงเว็บไซต์บนอุปกรณ์ของพวกเขา
how-hosting-work-rakwebdee
ภาพที่ 3 แผนภาพการทำงานของ Hosting

บทสรุป

ในยุคดิจิทัลเว็บ Hosting เป็นหัวใจสำคัญของทุกเว็บไซต์ที่ประสบความสำเร็จ การทำความเข้าใจว่า Hosting คืออะไรและประเภทต่างๆ ที่มีอยู่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้อย่างมีข้อมูลเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ของคุณ ไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของธุรกิจ บล็อกเกอร์ หรือผู้ประกอบการที่ต้องการ การหาแผนโฮสติ้งที่เหมาะกับความต้องการของคุณเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการบรรลุเป้าหมายออนไลน์ของคุณแน่นอนครับ
ส่วนท่านใดอยากมีเว็บของตนเองและกำลังมองหาผู้ช่วย รักษ์เว็บดีมีบริการ รับทําเว็บไซต์ WordPress และบริการรับทำ SEO ที่จะช่วยให้คุณเติบโตผ่านช่องทางการทำการตลาดบน Google เราพร้อมให้คำแนะนำและคำปรึกษาฟรีครับผม

คำถามที่พบบ่อย

 • ถาม: จะเลือกแผนเว็บโฮสติ้งที่เหมาะสมสำหรับเว็บไซต์ได้อย่างไร
  ตอบ: พิจารณาปัจจัยต่างๆ เช่น ขนาดเว็บไซต์ของคุณ การเข้าชม และการเติบโตในอนาคต โฮสติ้งที่ใช้ร่วมกันเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น ในขณะที่โฮสติ้งเฉพาะจะให้การควบคุมที่มากกว่า
 • ถาม: สามารถเปลี่ยนแผนเว็บโฮสติ้งในภายหลังได้ไหม
  ตอบ: ได้ ผู้ให้บริการโฮสติ้งหลายรายอนุญาตให้คุณอัปเกรดหรือดาวน์เกรดแผนได้ตามความต้องการของเว็บไซต์ที่เปลี่ยนไป
 • ถาม: โฮสติ้งฟรีเป็นตัวเลือกที่ดีหรือไม่?
  ตอบ: โฮสติ้งฟรีมักจะมาพร้อมกับข้อจำกัดต่างๆ เช่น โฆษณาบนไซต์ของคุณและทรัพยากรที่จำกัด ไม่แนะนำสำหรับเว็บไซต์มืออาชีพ
 • ถาม: uptime คืออะไร
  ตอบ: สถานะการออนไลน์หมายถึงระยะเวลาที่ผู้ใช้เข้าถึงเว็บไซต์ของคุณได้ เปอร์เซ็นต์เวลาทำงานที่สูงขึ้นบ่งชี้ถึงความน่าเชื่อถือที่ดีขึ้น
 • ถาม: ฉันจะรักษาความปลอดภัยเว็บไซต์ของฉันที่ Share Hosting ได้อย่างไร
  ตอบ: เลือกผู้ให้บริการโฮสต์ที่มีมาตรการรักษาความปลอดภัย เช่น ใบรับรอง SSL และการสำรองข้อมูลปกติ อัปเดตซอฟต์แวร์ของเว็บไซต์ของคุณด้วย
 • ถาม: ฉันสามารถโฮสต์หลายเว็บไซต์ ใน Hosting เดียวกันได้หรือไม่
  ตอบ: ได้ Hosting Plan บางแผนอนุญาตให้คุณโฮสต์หลายเว็บไซต์ในบัญชีเดียวกัน แต่โปรดคำนึงถึงขีดจำกัดของทรัพยากร

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *