ในยุคดิจิทัลที่ข้อมูลอยู่แค่เพียงปลายนิ้ว ธุรกิจและบุคคลต่างพยายามทำให้ตัวตนในโลกออนไลน์เป็นที่รู้จัก Search Engine มีบทบาทสำคัญในความพยายามนี้ และ SEO (Search Engine Optimization) เป็นไม้กายสิทธิ์ที่สามารถทำให้เนื้อหาออนไลน์ของคุณโดดเด่นท่ามกลางหน้าเว็บที่กว้างใหญ่ แต่จริงๆ แล้ว SEO คืออะไร และเหตุใดจึงจำเป็น? ในบทความนี้ รักษ์เว็บดีจะไขความลึกลับของ SEO โดยสรุปมาให้เข้าใจง่าย ๆ ฉบับคนทั่วไปเข้าใจได้ครับ

1. SEO คืออะไร ?

การที่เว็บไซต์อยู่หน้าแรก ก็เหมือนกับแผงขายของที่ตั้งอยู่บนทำเลทอง
SEO คือ การเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์หรือเนื้อหาของคุณเพื่อให้มีอันดับสูงขึ้นในผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา พูดง่าย ๆ คือการปรับปรุงหน้าเว็บไซต์ด้วยเทคนิคและกลยุทธ์ เพื่อให้ติดหน้าแรก โดยอันดับที่นักทำ SEO หวังผลคืออันดับที่ 1-3 ยิ่งอันดับสูงเท่าไร แน่นอนว่าผู้เข้าชมเว็บก็ยิ่งมากขึ้น
ให้คุณลองจินตนาการว่าคุณกำลังค้นหาแอร์บน Google แล้วเจอเว็บไซต์ขายแอร์กว่า 10 เว็บฯ ในหน้าผลการค้นหา คุณจะเลือกคลิกที่เว็บไหนก่อน ?

2. ทำความเข้าใจ Search Engine

ก่อนบอลจะเข้าประตู ต้องข้ามศพผู้รักษาประตูไปก่อน

หากการที่เว็บไซต์ขึ้นหน้าแรกเหมือนการยิงบอลเข้าประตู Search Engine ต่าง ๆ เช่น Google, Bing และ Yahoo ก็เปรียบเสมือนผู้เฝ้าประตูในโลกของอินเทอร์เน็ต พวกเขาใช้อัลกอริธึมที่ซับซ้อนในการรวบรวมข้อมูลและจัดทำดัชนีเว็บไซต์ โดยจัดหมวดหมู่ตามความเกี่ยวข้องและความน่าเชื่อถือของข้อมูล เมื่อผู้ใช้ป้อนคำค้นหา เครื่องมือค้นหาจะดึงผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้องมากที่สุดจากดัชนีของพวกเขา
กูเกิ้ล
Google Search Engine

3. ความสำคัญของ Keywords

หัวใจสำคัญของการทำ SEO คือการวิจัย Keywods
Keywords คือ หัวใจและจิตวิญญาณของ SEO เป็นคำและวลีที่ผู้ใช้พิมพ์ลงในเครื่องมือค้นหาเมื่อค้นหาข้อมูล การวิจัยคำค้นหาหลักและการเพิ่มประสิทธิภาพมีความสำคัญอย่างยิ่งในการจัดเนื้อหาของคุณให้สอดคล้องกับสิ่งที่ผู้ชมของคุณค้นหาเราเรียกสิ่งนั้นว่า “Search Intend”

4. On-page SEO

เนื้อหาดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

On-page SEO มุ่งเน้นไปที่การเพิ่มประสิทธิภาพหน้าเว็บแต่ละหน้าเพื่อให้มีอันดับที่สูงขึ้นในผลการค้นหา ซึ่งรวมถึงการปรับปรุงประสิทธิภาพ Title, Meta Description, Heading และตัวเนื้อหา ยิ่งเนื้อหาคุณภาพสูงและสามารถตอบสนองจุดประสงค์ของผู้ใช้คือรากฐานสำคัญของ On-page SEO

5. Off-Page SEO

เพิ่มชื่อเสียงของเว็บไซต์ด้วยการทำ Off-page
Off-page SEO เกี่ยวข้องกับกิจกรรมภายนอกเว็บไซต์ของคุณที่มีอิทธิพลต่อการจัดอันดับเครื่องมือค้นหาของคุณ ซึ่งรวมถึงการสร้างลิงก์ย้อนกลับ หรือที่เราเรียกกันว่า Backlink จากเว็บไซต์ที่เชื่อถือได้ การที่เว็บไซต์อื่นอ้างอิงเว็บของคุณ นั่นหมายความว่าเว็บไซต์หรือเนื้อหาของคุณมีความน่าเชื่อถือ

6. Technical SEO

การทำ SEO เริ่มก่อนที่คุณจะสร้างเว็บไซต์

Technical SEO เกี่ยวข้องกับด้านการออกแบบเว็บไซต์ เพื่อให้มั่นใจว่าเป็นมิตรกับเครื่องมือค้นหา ซึ่งรวมถึงการปรับปรุงความเร็วไซต์(Page Speed) รองรับอุปกรณ์เคลื่อนที่(Responsive) และการเพิ่มประสิทธิภาพโครงสร้างเว็บไซต์(Website Structure) ของคุณเพื่อให้ Search Engine สามารถรวบรวมข้อมูลและจัดทำดัชนีได้ง่ายขึ้น

7. Local SEO

…ใกล้ฉัน
สำหรับธุรกิจที่มีหน้าร้านหรือฐานลูกค้าในท้องถิ่น Local SEO มีความสำคัญ โดยมุ่งเน้นที่การเพิ่มประสิทธิภาพการนำเสนอออนไลน์ของคุณเพื่อดึงดูดลูกค้าในพื้นที่ทางภูมิศาสตร์เฉพาะของคุณ
ทำไมเวลาคุณค้นหาบริการบางอย่าง Google สามารถแสดงผลลัพท์ที่อยู่ใกล้คุณได้ ? สิ่งนั้นคือ Local SEO

8. บทบาทของ SEO กับ Content Marketing

คู่หู คู่ใจ
การทำ SEO กับเนื้อหาทางการตลาดนั้นเป็นของคู่กัน เนื้อหาที่ดีจะสามารถดึงดูดผู้ชมได้ ส่วน SEO ที่ดีจะช่วยให้ผู้ชมพบเนื้อหาของคุณได้มากยิ่งขึ้น

บทสรุป

ในโลกดิจิทัลที่เต็มไปด้วยข้อมูลนับไม่ถ้วน SEO ทำหน้าที่เป็นเข็มทิศนำทางผู้ใช้ให้รู้จักตัวตนบนโลกออนไลน์ของคุณ ด้วยการทำความเข้าใจพื้นฐานของ SEO คุณสามารถปลดล็อกศักยภาพในการเชื่อมต่อกับกลุ่มเป้าหมายของคุณ เพิ่มยอดขาย ขยายฐานลูกค้า ขับธุรกิจของคุณเพื่อบรรลุเป้าหมายสูงสุด

บริการรับทำ SEO

หากคุณไม่มีเวลาศึกษา การใช้บริการรับทำ SEO กับรักษ์เว็บดีเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่จะทำให้คุณอยู่บนหน้าแรก Google ด้วยราคาที่แสนคุ้มค่า


คำถามที่พบบ่อย

 • SEO ใช้เวลานานเท่าใดจึงจะเห็นผล?
  SEO เป็นกลยุทธ์ระยะยาว และลำดับเวลาของผลลัพธ์อาจแตกต่างกันไปตามปัจจัยต่างๆ เช่น การแข่งขันและความยากของคำหลัก ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเห็นการปรับปรุงอันดับและการเข้าชมที่เห็นได้ชัดเจนภายใน 3-6 เดือนของความพยายาม SEO อย่างต่อเนื่อง
 • SEO เป็นความพยายามเพียงครั้งเดียวหรือเป็นกระบวนการต่อเนื่อง?
  SEO เป็นกระบวนการต่อเนื่อง เสิร์ชเอ็นจิ้นอัปเดตอัลกอริธึมอย่างต่อเนื่อง และคู่แข่งของคุณก็แย่งชิงตำแหน่งสูงสุดเช่นกัน เพื่อรักษาและปรับปรุงอันดับของคุณ คุณต้องตรวจสอบและปรับกลยุทธ์ SEO ของคุณอย่างสม่ำเสมอ
 • SEO มีความเสี่ยงหรือไม่?
  แม้ว่าโดยทั่วไป SEO จะมีความปลอดภัยและมีจริยธรรม แต่หลักปฏิบัติบางอย่าง เช่น เทคนิค SEO หมวกดำ อาจนำไปสู่บทลงโทษจากเครื่องมือค้นหาได้ การปฏิบัติตามแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดและหลีกเลี่ยงทางลัดที่อาจส่งผลเสียต่อชื่อเสียงของเว็บไซต์ของคุณถือเป็นสิ่งสำคัญ
 • ทำ SEO เองได้ไหม หรือต้องจ้างผู้เชี่ยวชาญ?
  คุณสามารถเรียนรู้และใช้งาน SEO ได้ด้วยตัวเองอย่างแน่นอน โดยเฉพาะเว็บไซต์หรือบล็อกขนาดเล็ก อย่างไรก็ตาม สำหรับโครงการขนาดใหญ่และซับซ้อนมากขึ้น มักจะแนะนำให้จ้างผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO หรือเอเจนซี่ที่มีประสบการณ์เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด หากคุณมองหาเอเจนซี่ รับทํา SEO รักษ์เว็บดีคือคำตอบ
 • SEO เป็นเพียงการจัดอันดับที่สูงขึ้นใน Google หรือไม่?
  แม้ว่า Google จะเป็นเครื่องมือค้นหาที่โดดเด่น แต่หลักการ SEO ก็สามารถนำมาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเครื่องมือค้นหาอื่นๆ เช่น Bing และ Yahoo ได้เช่นกัน เป้าหมายคือการปรับปรุงการมองเห็นของคุณในเครื่องมือค้นหาทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มเป้าหมายของคุณ

1 thoughts on “SEO คืออะไร? | ทำความรู้จัก Search Engine Optimization

 1. Pingback: กรณีศึกษาการทำ SEO ใน 45 วัน | rakwebdee

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *