คู่มือสำหรับลูกค้าและผู้ที่ต้องการเรียนรู้การใช้งาน WordPress เบื้องต้น ในคู่มือนี้เราจะสอนการวิธีเข้าสู่ระบบ WordPress เพื่อเข้าชม Dashboard และจัดการข้อมูลในเว็บไซต์ของเรา ส่วนใครที่ยังไม่รู้จักโปรแกรมสำเร็จรูปสำหรับจัดการเว็บไซต์ สามารถอ่านบทความ WordPress คืออะไร ? เพื่อทำความเข้าใจเพิ่มเติมก่อนได้ครับ

วิธีการเข้าสู่ระบบ WordPress

โดยขั้นตอนการเข้าสู่ระบบ WordPress ไม่ยาก มีขั้นตอนต่างๆ ดังนี้

ขั้นตอนที่ 1 : วาง URL สำหรับ Log-in

เข้าสู่ระบบ wordpress-ระบุ url สำหรับเข้าสู่ระบบ
ภาพที่ 1 : ระบุ URL สำหรับเข้าสู่ระบบที่ช่องค้นหา

ให้ผู้ใช้งานทำการพิมพ์ URL สำหรับเข้าสู่ระบบ WordPress (ตามภาพที่ 1) ซึ่งโดยปกติหากผู้ทำเว็บไซต์ไม่ได้เปลี่ยนแปลง URL ในการเข้าสู่ระบบ คุณสามารถเข้าเว็บไซต์โดยพิมพ์ URL ดังต่อไปนี้ครับ

domainname.com/wp-admin

แต่ถ้าหากผู้ทำเว็บมีการเปลี่ยนที่อยู่ในการเข้าสู่ระบบให้สอบถามกับผู้จัดทำว่าใช้ URL ใด ในการเข้าสู่ระบบบ

ขั้นตอนที่ 2 : ใส่ User และ Password

ขั้นตอนนี้ให้ผู้ใช้ทำการใส่ User และ Password เพื่อ Log-in (ตามภาพที่ 2) ได้เลยครับ โดยในช่อง User สามารถเลือกใส่ได้ทั้ง User หรือ Email ที่ได้ทำการลงทะเบียนไว้

เข้าสู่ระบบ wordpress-กรอก user และ password สำหรับเข้าสู่ระบบ
ภาพที่ 2 : ทำการใส่ User และ Password

*ในกรณีที่ลืม Password ให้คลิกที่ปุุ่ม “Lost your password?” เพื่อรีเซ็ตรหัสผ่าน โดยจะมีการส่งคำยืนยันไปที่อีเมลที่ได้ทำการลงทะเบียนไว้ครับ

ขั้นตอนที่ 3 : เข้าสู่หน้า Dashboard

เมื่อทำการเข้าสู่ระบบสำเร็จ คุณจะเห็นหน้า Dashboard (ภาพที่ 3) ตามภาพด้านล่าง เป็นอันเสร็จสิ้นการเข้าสู่ระบบ สามารถดำเนินการจัดการเนื้อหา ปรับแต่งเว็บไซต์ของคุณได้เลยครับ

เข้าสู่ระบบ wordpress-หน้า dashboard
ภาพที่ 3 : หน้า Dashboard หลังจากเข้าสู่ระบบสำเร็จ

สรุป

เป็นอย่างไรบ้างครับ วิธีการเข้าสู่ระบบ WordPress นั้นง่ายและไม่ซับซ้อน เพียงแค่รู้ URL สำหรับเข้าสู่ระบบ จากนั้นกรอก User และ Password ก็สามารถเข้าสู่ระบบได้ทันที ส่วนในกรณีที่ลืมรหัสผ่านก็สามารถทำการรีเซ็ตรหัสผ่านด้วยอีเมลที่ลงทะเบียนได้เลย สำหรับใครที่ต้องการมืออาชีพคอยดูแลเว็บไซต์หรือรับทำเว็บไซต์ WordPress สามารถติดต่อ Rakwebdee ผู้ช่วยที่จะทำให้การดูแลเว็บไซต์ของคุณเป็นเรื่องง่ายครับ

อ้างอิง : wordpress.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *